Wed, 08 / 2016 2:02 am | ngongan

Khi cho bé uống thuốc có một số thực phẩm không cho trẻ ăn khi uống thuốc để không làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc cũng như không gây hại tới sức khỏe của trẻ.

  1. Không cho bé ăn bưởi khi uống thuốc

Khi cho trẻ uống thuốc bạn tuyệt đối không nên cho con ăn bưởi. Theo như nhiều nghiên cứu cho thấy trong bưởi có nhiều chất có thể làm tăng khả năng hấp thụ thuốc mà trẻ nhỏ uống vào trong máu, vì vậy nếu như cho bé uống thuốc xong cho ăn bưởi có thể gây ra hậu quả không khác gì việc cho trẻ uống thuốc quá liệu lượng, đây là một việc làm cực kỳ nguy hại tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Tổng hợp những thực phẩm không cho trẻ ăn khi uống thuốc

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết nếu như cho trẻ uống thuốc rồi cho ăn bưởi có thể khiến cho trẻ gặp nhiều hệ lụy nguy hiểm, nhất là với trẻ bị bệnh tim mà dùng thuốc dị ứng có thể khiến bé dễ bị tử vong hơn, còn trẻ dùng thuốc an thần nếu ăn bưởi sẽ làm tăng cảm giác chóng mặt và hoa mắt.

Riêng những trẻ đang sử dụng các loại thuốc làm giảm cholesterol nếu như ăn bưởi có thể khiến liều lượng thuốc lắng đọng trong cơ thể và gây ra tổn thương về gan cùng suy nhược cơ bắp của trẻ nhỏ, thậm chí nguy hiểm hơn còn dẫn tới khả năng suy thận ở trẻ nhỏ.

  1. Không uống nước ép trái cây khi uống thuốc

Nhiều bà mẹ thường có thói quen để cho trẻ uống nước trái cây khi uống thuốc để dỗ bé uống thuốc nhanh hơn, tuy nhiên thực tế đây là một cách làm sai lầm mà các mẹ cần tránh.

Tổng hợp những thực phẩm không cho trẻ ăn khi uống thuốc

Trong nước trái cây có hàm lượng axit tự nhiên cùng với hàm lượng vitamin C tương đối cao, đây đều là những chất có thể làm giảm đi những tác dụng của thuốc mà trẻ uống, chưa kể còn có trường hợp sinh ra tác dụng phụ hoặc sinh ra những chất trung gian gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Việc uống nước trái cây khi bé đang sử dụng thuốc kháng sinh còn có thể gây ra tình trạng tăng kích thích niêm mạc dạ dày và có thể làm chảy máu dạ dày đấy nhé.

  1. Không cho trẻ uống sữa và ăn sản phẩm từ sữa khi uống thuốc

Khi bạn cho bé sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần nhớ trong khoảng thời gian từ 1 tới 2 tháng tiếp theo bạn tuyệt đối không nên cho bé ăn sữa hay những chế phẩm được làm từ sữa.

Tổng hợp những thực phẩm không cho trẻ ăn khi uống thuốc

Trong sữa có hàm lượng canxi cực cao có thể gây phản ứng với thuốc và tạo ra muối canxi không tan, khiến cho thuốc chỉ có thể hấp thu được một phần vào hệ tiêu hóa hoặc sẽ bị đào thải hoàn toàn, làm suy giảm hoặc làm mất tác dụng của thuốc.

Đói với trẻ dưới 6 tháng tốt nhất chỉ nên cho bé uống thuốc sau khi cho bú khoảng 1 tiếng.

  1. Không cho trẻ ăn tôm khi uống thuốc

Tổng hợp những thực phẩm không cho trẻ ăn khi uống thuốc

Khi cho bé uống thuốc các mẹ cần tuyệt đối tránh không cho con ăn tôm. Trong tôm có hàm lượng thực phẩm giàu đồng cao, có thể làm oxy hóa hoặc làm mất đi tác dụng của vitamin C có trong thuốc, thậm chí chất asen pentavalent có trong tôm còn có thể phản ứng với thuốc tạo thành chất độc có hại đối với cơ thể của bé.

  1. Không cho bé ăn chuối khi uống thuốc

Tổng hợp những thực phẩm không cho trẻ ăn khi uống thuốc

Khi cho trẻ uống thuốc các mẹ cũng cần tránh không cho con ăn chuối, bởi trong chuối có hàm lượng kali cao có thể làm tăng khả năng tích lũy kali trong cơ thể của trẻ, tạo thành những biến chứng về tim mạch và huyết áp cực kỳ nguy hiểm.

  1. Không ăn rau bina khi uống thuốc

Tổng hợp những thực phẩm không cho trẻ ăn khi uống thuốc

Khi cho trẻ uống thuốc bạn không nên cho con ăn rau bina trong khoảng thời gian 2 tiếng trước và sau khi uống thuốc bổ sung canxi, hàm lượng oxalate khá cao có trong rau bina nếu kết hợp với canxi có thể làm kết tủa canxi và dẫn tới tình trạng sỏi thận của trẻ nhỏ.

>>>Mời các bạn xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe du lịch

 

Bài viết cùng chuyên mục