Mon, 02 / 2017 12:14 am | ngongan

Có khá nhiều thực phẩm khi cho bé ăn dặm sớm có thể làm trẻ dễ bị ngộ độc, dị ứng hay gặp phải những biến chứng bất ngờ khác, chính vì vậy khi cho trẻ ăn dặm các mẹ cần tuyệt đối tránh những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

1. Không cho trẻ ăn thủy hải sản có vỏ

Những loại thủy hải sản có vỏ như ốc, ngao, sò hay cua, tôm…. Đều là những thực phẩm không nên cho trẻ ăn dặm sớm bởi chúng rất dễ khiến bé bị đau bụng, dị ứng và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tốt nhất các mẹ chỉ nên cho con ăn những thực phẩm này khi bé được 9 tháng trở lên, và cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi cho bé ăn, tìm hiểu trong gia đình có ai bị dị ứng với những thực phẩm này hay không nhé.

Những thực phẩm không cho bé ăn dặm sớm các mẹ cần tránh phần 2

2. Không cho trẻ ăn thạch sớm

Trẻ nhỏ thường rất thích các viên thạch với màu sắc hấp dẫn và mát lạnh, nhưng nếu cho trẻ ăn thạch sớm có thể khiến bé bị hóc thạch thậm chí còn tử vong.

Thạch vốn là thực phẩm trơn, tuột và dễ bị đẩy vào miệng trẻ, nếu trôi vào cuống họng có thể làm bé bị óc do dị vật và bị ngạt, khiến bé ngừng thở gây tử vong, chưa kể nếu gắp thạch ra cũng có thể làm thạch vỡ vụn và rơi xuống đường thở, ảnh hưởng tới việc cấp cứu.

Tốt nhất các mẹ không được cho trẻ ăn thạch khi bé chưa được 5 tuổi nhé.

3. Không cho bé ăn gan động vật

Gan động vật cũng là thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất và sắt khá cao tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đây cũng là cơ quan giải độc của động vật nên các mẹ cần tránh không cho bé ăn, bởi bên trong gan động vật có hàm lượng độc tố tương đối cao

Những thực phẩm không cho bé ăn dặm sớm các mẹ cần tránh phần 2

Nếu muốn cho bé ăn gan động vật thì bạn phải đảm bảo chọn được gan của con vật khỏe mạnh, không có bệnh, phải chế biến sạch khi xào nấu nhằm loại bớt độc tố cho trẻ.

Tốt nhất chị em nên cho gan ngâm vào nước nóng chừng 4 lần, khi ngâm lấy dao khứa lên bề mặt lá gan để làm chất độc tan đi nhanh hơn là được.

4. Không cho bé ăn mật ong

Khi cho trẻ ăn dặm sớm bạn cũng cần tránh không nên cho bé ăn mật ong bởi đây cũng là thực phẩm có hại với trẻ sơ sinh.

Trên thực tế với trẻ dưới 12 tuổi thì mật ong tương đối nguy hại bởi bên trong mật ong rất có thể chứa thêm bào tử clostridium botulinum, đây chính là thủ phạm có thể làm trẻ bị ngộ độc thực phẩm tương đối nguy hiểm.

Mật ong chứa bào tử có tỷ lệ là 5%, mặc dù con số này rất nhỏ nhưng nếu trẻ lỡ ăn phải có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí còn có thể làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ và gây tử vong ngoài ý muốn đấy nhé.

Những thực phẩm không cho bé ăn dặm sớm các mẹ cần tránh phần 2

Nếu người lớn ăn phải clostridium botulinum thì sẽ không bị bệnh bởi lúc này hệ tiêu hóa của người lớn đã trường thành, vô hiệu hóa được bào tử này, nhưng nếu là trẻ dưới 12 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện, không thể tiêu diệt được bào từ và ngăn chặn sự sản sinh, phát triển độc tố của bào từ này.

Chính vì vậy nên khi cho trẻ ăn mật ong thì bào tử có thể làm giải phóng những vi khuẩn, sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe của trẻ.

5. Không cho trẻ ăn sữa bò tươi

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi tốt nhất các mẹ không nên cho bé ăn sữa bò tươi bởi thức uống này cũng không tốt cho sức khỏe của bé.

Trên thực tế sữa bò tươi cũng không thể thay thế cho sữa mẹ hoặc sữa công thức được, thay vào đó bạn có thể dùng sữa bò nguyên kem để chế biến món ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục