Sun, 02 / 2017 12:07 am | ngongan

Việc cho bé ăn dặm sớm được các mẹ quan tâm bởi cho con ăn dặm sớm có thể giúp bé gia tăng sức đề kháng và bổ sung dinh dưỡng nhiều cho con.

Tuy nhiên khi cho trẻ ăn dặm các mẹ cũng cần chú ý chọn thực phẩm cẩn thận bởi có những thực phẩm tuyệt đối không nên cho bé ăn dặm sớm nhé.

1. Không cho bé ăn đường

Đường là một trong những thực phẩm các mẹ tuyệt đối không được cho bé ăn bởi cho bé ăn đường từ sớm có thể làm gia tăng nguy cơ gây sâu răng ở trẻ, khiến bé sớm bị những vấn đề về răng miệng, đây cũng là lý do bạn không được cho bé ăn đường khi trẻ chưa được 1 tuổi.

Những thực phẩm không cho bé ăn dặm sớm các mẹ cần tránh phần 1

Các thực phẩm khác có hàm lượng đường cao như kem, nước ép trái cây hay bánh quy các mẹ cũng tránh cho trẻ ăn, bởi trẻ ăn những thực phẩm này có thể bị ngang dạ và không muốn ăn bữa chính nữa đấy nhé.

2. Không cho trẻ ăn muối

Nếu cho bé ăn muối sớm có thể làm cho hoạt động của thận trở nên quá tải và ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ nhỏ.

Chưa kể việc cho trẻ ăn nhiều muối từ bé sẽ khiến cho bé có thói quen ăn mặn khi trưởng thành, điều này càng làm gia tăng nguy cơ khiến trẻ mắc những bệnh về tim mạch, huyết áp…

Tốt nhất các mẹ không nên cho muối vào trong thức ăn của trẻ, nhất là những thực phẩm có hàm lượng muối cao như ruốc mặn, thịt xông khói, xúc xích đối với những trẻ dưới 12 tháng tuổi nhé.

3. Không nên cho bé ăn các loại hạt

Những thực phẩm không cho bé ăn dặm sớm các mẹ cần tránh phần 1

Với những trẻ còn đang trong độ tuổi tập ăn dặm thì việc ăn những loại hạt này có thể làm gia tăng nguy cơ gây nghẹn và hóc ở trẻ, chính vì vậy khi cho trẻ ăn các loại hạt thì bạn chỉ nên cho con ăn khi bé được trên 5 tuổi thôi nhé.

Trẻ nếu không bị nghẹn thì khi ăn những loại hạt này cũng có nguy cơ gây dị ứng tương đối cao, nhất là với những bé ở trong gia đình có người từng bị dị ứng với những loại hạt.

Đây cũng là lý do khi cho trẻ ăn dặm các mẹ cần hết sức cẩn thận và lưu ý cho con, cho con tập ăn với liều lượng ít tới khi con đủ tuổi ăn những thực phẩm này là được, bởi có nhiều bé thường ăn lần đầu không bị dị ứng nhưng lần thứ hai có thể bị dị ứng đấy nhé.

4. Không nên cho trẻ ăn trứng

Mặc dù trứng là thực phẩm tương đối tốt với sức khỏe trẻ nhỏ, tuy nhiên việc cho trẻ ăn trứng hay thực phẩm có hàm lượng trứng như bánh kem hay nước sốt ở trẻ dưới 6 tháng tuổi cũng không tốt cho sức khỏe của bé.

Những thực phẩm không cho bé ăn dặm sớm các mẹ cần tránh phần 1

Mẹ chỉ nên cho con tập ăn trứng khi bé được 6 tháng tuổi trở lên, lúc này mẹ chỉ nên cho con ăn trứng luộc chín, tuyệt đối không nên cho bé ăn trứng trần hoặc trứng được luộc lòng đào để tránh làm cho bé bị ngộ độc thực phẩm ngoài ý muốn.

5. Không cho trẻ ăn hoa quả chua

Trong những thực phẩm cần tránh khi cho bé ăn dặm thì hoa quả chua cũng là thực phẩm hàng đầu các mẹ cần “cách ly” với bé.

Có khá nhiều trẻ thường dễ bị dị ứng với những loại hoa quả chua như cam, kiwi, chanh, dâu tây hoặc cà chua, vì vậy trong tuần lễ đầu tiên khi cho bé tập ăn dặm thì bạn cần tuyệt đối tránh những loại quả này.

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe thì trong thời gian này các mẹ có thể cho con tập ăn những loại quả có vị ngọt hấp dẫn và chín mềm như táo, bơ, chuối hoặc xoài để làm kích thích vị giác của trẻ nhỏ.

 

Bài viết cùng chuyên mục