Thu, 02 / 2016 10:52 pm | ngongan

Quạt sưởi là một trong những vật dụng cần thiết để giúp những người thân yêu của bạn vượt qua những ngày giá rét. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số điều cần lưu ý khi dùng quạt sưởi cho trẻ nhỏ nhằm đảm bảo an toàn cho bé!

Trong những ngày thời tiết giá rét, quạt sưởi chính là cứu tinh giúp các ông bố bà mẹ chăm sóc, bảo vệ con yêu tốt hơn. Nhiều cha mẹ sử dụng quạt sưởi mọi lúc mọi nơi để giữ ấm cho con, từ lúc cho con ăn, con ngủ tới khi tắm… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng quạt ngủ an toàn với trẻ nhỏ.

Dưới đây là những lưu ý khi khi dùng quạt sưởi cho trẻ nhỏ mà cha mẹ cần ghi nhớ:

1. Đặt nhiệt độ trong khoảng 20-25 độ

Khi dùng quạt sưởi cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần đặc biệt chú ý tới nhiệt độ. Nhiệt độ thấp sẽ không đủ giữ ấm ho bé, nhưng đếu để nhiệt độ quả cao sẽ khiến bé bị nóng và ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Theo điệu kiện khí hậu nước ta và cân nhắc mức chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời thì mức nhiệt thích hợp nhất khi bật quạt sưởi là dao động trong khoảng 20-25 độ C. Đây là nhiệt độ an toàn với làn da của bé, đồng thời tránh được hiện tượng "sốc nhiệt" trong trường hợp đưa bé từ trong nhà ra ngoài trời.

Những điều cần lưu ý khi dùng quạt sưởi cho trẻ nhỏ

2. Bật quạt trước khi sử dụng 5-10 phút

Trước khi sử dụng quạt sưởi cho bé, bố mẹ nên bật quạt khoảng 5-10 phút để có thời gian cho nhiệt lượng lan tỏa đều khắp căn phòng thay vì phả quạt trực tiếp vào người trẻ.

3. Đặt quạt cách xa 2m

Khi sử dụng quạt sưởi cho trẻ nhỏ và cho mọi người trong gia đình, bạn nên đảm bảo khoảng cách an toàn (khoảng 2m) để tránh hiện tượng bỏng nhiệt, vì nhiệt lượng tỏa ra từ quạt rất mạnh, nếu để quá gần sẽ rất dễ gây tổn thương.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý đặt quạt sưởi ở nơi bằng phẳng, vững chắc, tránh những nơi gồ ghế vì dễ làm đổ quạt, mất an toàn. Trước khi bật máy, cần kiểm tra lại dây điện xem có bị đứt, hở hay không.

Những điều cần lưu ý khi dùng quạt sưởi cho trẻ nhỏ

4. Không bật/tắt quạt đột ngột

Khi dùng quạt sưởi, các bạn cần lưu ý là không nên khởi động hoặc tắt quạt quá đột ngột. KHi bật quạt nên bắt đầu từ nhiệt độ thấp rồi tăng dần lên, còn khi tắt thì làm ngược lại, chỉnh nhiệt độ thấp dần đi rồi mới tắt hẳn nhằm tạo điều kiện cho cơ thể thích nghi với nhiệt độ, đồng thời cũng giúp đảm bảo độ bền của quạt.

5. Dưỡng ẩm da cho bé khi sử dụng quạt sưởi

Khi dùng dùng quạt sưởi cho trẻ, do sử dụng các thiết bị điện để tạo nhiệt nên rất dễ khiến con bị khô da. Để bảo vệ làn da của bé, các mẹ nên thoa kem dưỡng ẩm cho con hoặc dùng thêm máy tạo độ ẩm trong phòng.

Những điều cần lưu ý khi dùng quạt sưởi cho trẻ nhỏ

6. Không được lạm dụng quạt sưởi

Nếu lạm dụng quạt sưởi liên tục trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng thiếu hụt oxy, ảnh hưởng tới lưu thông không khí trong phòng và có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp.

Do đó, bạn cần phải để thời gian cho quạt sưởi nghỉ ngơi, đồng thời tạo điều kiện cho sự tái tạo không khí. Sau khi tắt máy sưởi, bạn nên mở cửa sổ cho thông thoáng sau đó mới đóng kín phòng và mở quạt đợt tiếp theo.

 

Phương án lý tưởng nhất để dùng quạt sưởi cho trẻ an toàn là lựa chọn loại quạt hơi nước sử dụng được cả cho mùa đông và mùa hè. Loại quạt này phả ra hơi nước kèm với hơi nóng nên có thể cân bằng độ ẩm trong phòng và tránh khô da./.

Bài viết cùng chuyên mục